Thiết bị điện phụng hoàng

Aptomat (áp tô mát)

Aptomat

Aptomat (áp tô mát)

Aptomat (áp tô mát)

Aptomat là gì ?, hay MCB, MCCB… hay tên thường gọi là CB ( Circuit breaker là tiếng Anh )

Aptomat là tiếng Liên Xô, CB (Circuit breaker) là tiếng Anh, Disjonteur là tiếng Pháp, Cả 3 cái tên mình vừa nêu đều là 1 mà thôi, chỉ khác nhau ở cái tên gọi. Ở VN thì người ta hay gọi là cái CB.

CB là khí cụ điện dùng đóng ngắt mạch điện (1 pha, 3 pha) tác dụng bảo vệ quá tải ngắn mạch, sụt áp,…

Một aptomat cần thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Chế độ làm việc định mức của aptomat phải là chế độ làm việc dài hạn, nghĩa là trị số dòng điện định mức chạy qua aptomat lâu bao nhiêu cũng được.
 • Aptomat phải ngắt được trị số dòng điện ngắn mạch lớn, có thể đến vài chục kilo Ampere (kA) nếu là MCCB. Sau khi ngắt dòng điện ngắn mạch, aptomat phải đảm bảo vẫn làm việc tốt ở trị số dòng điện định mức (Idm).
 • Để nâng tính ổn định nhiệt và điện động của các thiết bị điện, hạn chế sự phá hoại do dòng điện ngắn mạch gây ra, aptomat phải có thời gian cắt nhỏ.
 • Như vậy khi lắp đặt aptomat cần phải tính toán phụ tải sau đó chọn aptomat tiêu chuẩn phù hợp với tải để lắp đặt, nếu không aptomat sẽ không bảo vệ được hệ thống điện hoạt động tốt nhất.

Phân loại Aptomat

 • MCB là gì? MCB là tên viết tắt từ tiếng anh (Miniature Circuit Bkeaker) là aptomat loại tép, thường có dòng cắt định và dòng cắt quá tải thấp (100A…4.5KA/6kA/10kA)
 • MCCB là gì? MCCB là tên viết tắt từ tiếng anh (moulded case circuit breaker) là aptomat khối, thường có dòng cắt ngắn mạch lớn (có thể lên tới 80kA)
 • ACB là gì ? ACB là tên viết tắt từ tiếng anh (air circuit breaker) máy cắt không khí
 • VCB là gì? VCB là tên viết tắt từ tiếng anhCB là tên viết tắt từ tiếng anh (Vacuum Circuit Breakers) máy cắt chân không
 • RCCB là gì? RCCB là tên viết tắt từ tiếng anh (Residual Current Circuit Breaker) chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2P, 4P
  RCBO là gì? RCBO là tên viết tắt từ tiếng anh (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2P có thêm bảo vệ quá dòng
  ELCB là gì? ELCB là tên viết tắt từ tiếng anh (Earth Leakage Circuit Breaker) Thiết bị chống dòng rò, thực chất là loại MCCB hay MCB bình thường có thêm bộ cảm biến dòng rò. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vửa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò (nên giá đắt hơn. Có khi bộ RCD trong ELCB còn đắt gấp hàng chục lần RCCB hay RCBO bình thường).

Tuy nhiên, nếu nhìn trên góc độ mạch điện và các nguyên tắc bảo vệ thì rõ ràng RCCB và ELCB hoàn toàn giống nhau (bảo vệ chống dòng rò – dòng dư thừa, chống giật), chỉ khác nhau về tên gọi và ELCB có loại cấu tạo như MCCB (còn RCBO chỉ có cấu tạo dạng tép như MCB)
RCBO = ELCB = RCCB + MCB (MCCB)
– RCD: (Residual Current Device) là một thiết bị luôn gắn kèm (gắn thêm) với MCCB hay MCB để bảo vệ chống dòng rò.

Các thông số chính của thiết bị đóng cắt hạ thế
– Tần số
– Rated service voltage Ue: Điện áp làm việc định mức
– Rated impulse withstand voltage Uimp: Điện áp chịu xung định mức
– Rated insulation voltage Ui: Điện áp cách điện định mức
– Rated uninterrupted current Iu: Dòng cắt định mức
– Rated ultimate short-circuit breaking capacity Icu: khả năng cắt được dòng ngắn mạch Icu
– Rated service short-circuit breaking capacity Ics=%Icu, (khoảng từ 75% đến 100%Icu), cắt được dòng ngắn mạch định mức
– Rated short-time withstand current Icw: Khả năng chịu đựng dòng ngắn mạch của tiếp điểm trong thời gian 1s hoặc 3s tùy vào nhà sản xuất.

Ứng dụng thiết bị đóng cắt hạ thế ACB, VCB, MCB, RCCB, RCBO, ELCB, RCD cho các mục đích


– VCB thường dùng với điện áp trung thế trở lên khoảng từ 6.6kV
– ACB thường dùng với điện áp hạ thế, dùng cho các feeder câp nguồn hoặc các tải có dòng lớn, thường thì lớn hơn 400A có thể chọn ACB, còn nhỏ hơn thì chọn MCCB, em được biết ACB có thể cắt được đến dòng 6300A (chưa update thông tin)
– MCCB dùng với mạng hạ áp, hiện nay MCCB đạt đến dòng cắt đm 2400A
– MCB loại này dùng cho phụ tải nhỏ, có thể cắt đến dòng 100A hoặc hơn
* Bổ sung thêm về MCCB: MCCB có hai loại fix type và var type, với mỗi loại này cũng có hai loại là: TM (thermal & magnetic contact) và MO (magnetic contact only). Loại TM dùng cho tải non_motor load, và loại MO dùng cho tải motor load.
ACB, MCCB, MCB là những thiết bị đóng cắt (switchgear) ở mạng hạ thế có đầy đủ chức năng nhất của một thiết bị đóng cắt
RCCB, RCBO, ELCB loại dùng đóng cắt và bảo vệ chống dòng rò để bảo vệ chống giật cho người, chống cháy nổ cho thiết bị.

XEM CÁC APTOMAT CHINT TẠI ĐÂY:

Link mua hàng:

 

Trả lời